Làm sao để sống chung với NỒM ẨM ??? - Môi Trường Lan Anh

Làm sao để sống chung với NỒM ẨM ???

Cứ những ngày TẾT NGUYÊN ĐÁN qua đi là những ngày nồm ẩm ghé thăm người dân miền Bắc. Vậy “NỒM ẨM” do đâu và tại sao chỉ một số vùng miền mới bị tình trạng này?

Trời nồm là một hiện tượng thời tiết rất đặc trưng của khu vực phía đông Bắc Bộ. Trời “nồm ẩm” là hiện tượng đọng nước trên bề mặt tường, nền nhà, đồ vật, các bề mặt cứng như gỗ, đá… xảy ra khi độ ẩm không khí lên cao (độ ẩm 90% trở lên sẽ có hiện tượng nồm). Đây là một hiện tượng đặc trưng của phía đông Bắc Bộ, thường xảy ra vào cuối mùa xuân (từ tháng 2 đến tháng 4) gây bất tiện cho sinh hoạt và ảnh hưởng khá lớn đển sức khỏe con người.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thời tiết rét và khô kéo dài nhiều ngày làm cho nhiệt độ mặt nền, sàn nhà rất thấp. Khi gió nồm mang nguồn không khí ẩm ngoài biển thổi vào lại gặp ngay lớp không khí lạnh ở tầng thấp trong đất liền nên xuất hiện mưa rả rích kéo dài cùng tình trạng đọng sương, hơi nước trên bề mặt đồ vật cứng như gỗ, đá, kính, sàn nhà. Chính vì vậy, hiện tượng nồm chỉ xảy ra ở những ngôi nhà được xây sát đất còn đối với những ngôi nhà cao tầng từ tầng 2 trở đi sàn không bị ẩm. Vì càng lên cao thì không khí chứa hơi nước càng ít.

Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây khó chịu, mệt mỏi cho cơ thể, mà nó còn tạo điều kiện thuận lợi làm cho nấm, vi khuẩn sinh sôi nảy nở ảnh hưởng lớn đến mọi mặt của đời sống như:

  • Gây ra nhiều loại bệnh như bệnh đau đầu, mệt mỏi, hen suyễn, tim mạch, các bệnh về khớp, tiêu hóa…
  • Sàn, tường, trần của những ngôi nhà thấp thường ẩm ướt.
  • Đồ điện tử dễ bị hư hỏng, thực phẩm nhanh lên mốc…
  • Ngoài ra, nồm ẩm còn khiến quần áo phơi lâu khô, chăn nệm ẩm, hôi khó chịu.

Một số mẹo đơn giản giúp khắc phục tình trạng nồm ẩm .

  1. Luôn đóng kín cửa. Việc này sẽ hạn chế tình trạng gió mang độ ẩm cao vào trong nhà làm tình trạng ẩm ướt nghiêm trọng hơn.

Cửa

2. Thường xuyên lau dọn nhà cửa bằng cây lau khô, khăn khô.

Tham khảo cây lau nhà tại : https://moitruonglananh.vn/danh-muc/dung-cu-lau-san/cay-lau-nha-kitimop/

Bộ Lau Nhà

3. Bật điều hòa chế độ khô.

điều Hòa

4. Sử dụng máy hút ẩm không khí

May Hut Am

Copyright 2018 © Môi Trường Lan Anh | Thiết kế bởi Web Bách Thắng